Trang chủ >> Tin tức >> Tin Gia Lai

NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN CÁCH LY TOÀN XÃ HỘI

03 - 04 - 2020 | 72 | Báo Gia Lai

(GLO)- Qua 2 ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 04 của UBND tỉnh, hầu hết người dân trên địa bàn TP. Pleiku đều bày tỏ sự đồng tình và nghiêm túc chấp hành.  

{{z.sTitle}}

Ngay từ sáng sớm, mọi con đường dẫn vào TP. Pleiku đều vắng vẻ. Các tuyến đường nội thành như: Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng, Hùng Vương… rất ít người qua lại so với những ngày trước. Hầu hết các cửa hàng (trừ những cửa hàng bán nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men…) đều đóng cửa tạm thời nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

 Quang cảnh vắng vẻ trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku) lúc 9 giờ ngày 2-4. Ảnh: T.D
Quang cảnh vắng vẻ trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku) lúc 9 giờ ngày 2-4. Ảnh: T.D

Theo quan sát của P.V, số người lưu thông trên đường chủ yếu nhằm mục đích chở hàng đi bán tại các chợ trong nội thành, người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy. Từ sáng sớm, bà Tô Thị Thu (tổ 2, phường Yên Thế) đã ra chợ để bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, bà cũng như các tiểu thương tại chợ Yên Thế đều tự ý thức trong công tác phòng-chống dịch Covid-19. “Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm quy định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020, chỉ ra ngoài khi có việc thật cần thiết. Tiểu thương chúng tôi cũng cố gắng bán hàng một cách nhanh chóng, không tụ tập đông người và sử dụng các biện pháp phòng dịch cẩn thận như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn…”-bà Thu cho biết. Cũng quyết tâm chung tay cùng chính quyền các cấp ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng, ông Trần Hữu Minh (tổ 5, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Thực hiện yêu cầu cách ly toàn xã hội, gia đình tôi chấp hành nghiêm chỉnh, không ra khỏi nhà. Thay vì buổi sáng đi bộ thể dục ngoài đường, từ nay vợ chồng tôi sẽ tập thể dục tại nhà để rèn luyện sức khỏe”. Tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức chấp hành của người dân cũng rất tốt. Anh Siu El (làng Ia Nueng, xã Biển Hồ) cho hay: “Sau khi nghe già làng và trưởng thôn tuyên truyền về cách ly toàn xã hội, dân làng đều vui vẻ chấp hành vì ai cũng lo cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình. Thường ngày, cả làng tập trung lên rẫy để đổi công, trả công… nhưng nay mọi người đều bảo nhau hoãn việc hoặc chỉ làm theo từng hộ gia đình”. 

Đường Lê Lợi (TP. Pleiku) vắng người hơn mọi ngày. Ảnh: Q.T
Đường Lê Lợi (TP. Pleiku) vắng người hơn mọi ngày. Ảnh: Q.T

Đặc biệt, các đoàn thể chính trị-xã hội ở địa phương cũng tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong khu dân cư nhằm giúp người dân nắm được thông báo của chính quyền một cách kịp thời. Bà Nguyễn Thị Thanh Sang-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Thương-cho biết: “Phường đã triển khai các biện pháp cấp bách, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân nhằm thực hiện biện pháp cách ly xã hội. Đặc biệt, phường đã phân công cán bộ, công chức ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, phát sinh. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường cũng kêu gọi hội viên may khẩu trang phát cho người nghèo trên địa bàn. Với những hoạt động này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần cùng cả nước nhanh chóng khống chế và đẩy lùi đại dịch Covid-19”. Bên cạnh sự tự giác chấp hành của người dân, chính quyền cũng nỗ lực giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện cách ly toàn xã hội. Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-thông tin: Qua kiểm tra thực tế, hầu hết người dân trên địa bàn đều chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 04 của UBND tỉnh. Đa số các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, nước giải khát và các dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa tạm thời. Thành phố cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền cũng như phát hiện sớm các điểm tụ tập đông người để yêu cầu người dân về nhà thực hiện việc cách ly. “Tuy nhiên, ngay trong sáng 2-4, đích thân tôi đi kiểm tra thì phát hiện vẫn còn một số quán nhỏ trong các hẻm lén lút mở hé cửa kinh doanh và tụ tập từ 5 đến 7 người. Vì vậy, tới đây, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.  

 QUANG TẤN- TRẦN DUNG  

Theo: Báo Gia Lai
Nguồn:  http://baogialai.com.vn/channel/8301/202004/nghiem-tuc-thuc-hien-cach-ly-toan-xa-hoi-5676361/